Cách chọn mặt bằng kinh doanh để cửa hàng luôn đông khách

Cách chọn mặt bằng kinh doanh để cửa hàng luôn đông khách

Mặt bằng chính là yếu tố quyết định trên 50% sự thành công trong kinh doanh, của hàng hay shop,… . Nó tạo thuận lợi cho việc bán hàng, hoat động kinh doanh, hay mua bán trao đổi. Tăng sức cạnh tranh cho của hàng hay shop,…

Phần còn lại chia đều cho hiệu quả marketing, giá cả, chất lượng sản phẩm và tác phong phục vụ của cửa hàng. Vì thế, Cách chọn mặt bằng kinh doanh sao cho hiệu quả để cửa hàng luôn đông khách chính là điều mà tất cả những ai có ý định mở cửa hàng phải quan tâm đầu tiên.

Nếu chọn được mặt bằng đẹp, rộng rãi, tập trung nhiều khách hàng tiềm năng và giá cả hợp lý, chắc chắn bạn sẽ yên tâm kinh doanh và đều đặn thu về khoản tiền lãi khổng lồ mỗi tháng.

Những bí quyết chọn mặt bằng kinh doanh hiệu quả
Cách chọn mặt bằng kinh doanh để cửa hàng luôn đông khách

Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Xác định diện tích mặt bằng

Đây là bước đầu tiên được ưu tiên hàng đầu và  rất quan trọng bạn cần thực hiện vì nó tác động trực tiếp tới giá thuê mặt bằng. Nhiều người thường bỏ qua bước này nên khi tìm được mặt bằng phù hợp túi tiền thì diện tích của nó lại không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh.

Để xác định chính xác diện tích mặt bằng, bạn cần ước tính lượng số khách hàng sẽ ghé quán hoặc số sản phẩm được bán trong cửa hàng. Với quán cafe quy mô 50 khách, bạn cần thuê mặt bằng khoảng 80m2. Với shop thời trang 500 sản phẩm, bạn có thể tham khảo các mặt bằng 30m2. Ngoài ra còn ước lượng diện tích vỉa hè, nơi để xe thuận tiền cho khách. Nhìn chung, càng ước lượng chính xác diện tích, việc tìm được mặt bằng phù hợp sẽ càng dễ dàng. 

Giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian công sức lẫn tiền bạc, để nhanh chóng kiếm được một mặt bằng ưng ý

2. Xác định khả năng chi trả tiền thuê mặt bằng

Giá thuê mặt bằng kinh doanh thay đổi theo khu vực mà bạn lựa chọn. Chẳng hạn như ở TP. HCM, giá thuê mặt bằng tại các quận gần trung tâm thành phố thường cao gấp 4-5 lần các quận khác.

Ngoài ra trong một quận nhưng mỗi con đường có mức giá chênh nhau cũng khá cao. Vì thế, bạn cần tính toán kỹ lưỡng mức ngân sách mình có thể chi ra mỗi tháng để duy trì hoạt động kinh doanh. Từ đó, bạn sẽ chọn được khu vực phù hợp, các con đường phù hợp để kinh doanh lâu dài.

Nếu bước này bạn làm không kỹ thì sau một thời gian ngắn bạn sẽ lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Ví dụ: Bạn có thể chi trả 18.000.000đ/tháng để thuê mặt bằng, dự kiến cửa hàng sẽ rộng 30m2. Từ đó, bạn sẽ tính được chi phí mỗi tháng cho một mét vuông là 600.000đ, phù hợp với giá mặt bằng tại quận 3, quận 4. Nếu muốn kinh doanh tại quận 1, bạn phải cân nhắc xem có thể đầu tư thêm 40% đến 50% chi phí mặt bằng không?

Ngoài mức phí mặt bằng mỗi tháng, bạn cũng cần lưu ý rằng khi mới bắt đầu thuê, chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đặt cọc thêm 3-6 tháng, có nơi thậm chí bắt đặt trước 1 năm  tiền mặt bằng. Đây là điều mà nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp ít khi lưu ý tới, dẫn đến việc mất thời gian thương lượng với chủ nhà rồi đến lúc đặt cọc lại không có đủ tiền. Bạn nên chuẩn bị một khoảng tiền kha khá dư một chút để lo cho khoản chi phí này.

Cách chọn mặt bằng kinh doanh để cửa hàng luôn đông khách
Cách chọn mặt bằng kinh doanh để cửa hàng luôn đông khách

3. Lập danh sách các mặt bằng phù hợp

Sau khi quyết định được diện tích mặt bàng và khu vực kinh doanh, điều tiếp theo bạn cần làm là xác định ngay danh sách các mặt bằng phù hợp đang cho thuê trong khu vực đó. Để có được thông tin, bạn có thể tham khảo trên Website báo chí hoặc  môi giới mặt bằng, mô giới bất động sản.

Tốt nhất bạn nên trực tiếp đến khu vực đó để tìm hiểu,  khảo sát xung quanh, hỏi thăm khu vực xung quanh vì vậy bạn sẽ biết được chính xác tình trạng mặt bằng chứ không mơ hồ, thiếu minh bạch như các tin quảng cáo trên mạng.

Thông thường, các mặt bằng  góc ngã tư sẽ là những vị trí đắc địa để thu hút khách hàng. Tất nhiên, giá thuê mặt bằng tại đó sẽ cao hơn. Nếu muốn tìm được mặt bằng giá rẻ một tí, bạn có thể tham khảo giá tại các con đường nhỏ hoặc trong các hẻm đông dân cư.

4. Đánh giá khả năng sinh lời của mặt bằng

Trong thời gian đầu kinh doanh, bạn sẽ phải chi ra một số tiền lớn chi cho tiền mặt bằng. Nếu chẳng may chọn phải mặt bằng không tốt, buôn bán sẽ ế ẩm,  doanh thu của tiệm sẽ không thể bù đắp được chi phí bỏ ra.

Khi ấy, bạn sẽ phải liên tục bỏ thêm tiền túi để duy trì hoạt động cửa hàng đến khi không đủ khả năng xoay xở nữa bạn sẽ bỏ cuộc. Vì thế, ngay từ đầu, bạn cần phải đánh giá chính xác khả năng sinh lời của mặt bằng để tránh việc lãng phí tiền bạc.

Đừng vội thấy giá rẻ mà thuê ngay, vì dù rẻ nhưng ở nơi hẻo lánh, ít người qua lại, sức mua ở nơi đó kém. Dân cư đó không thích sản phẩm đó vì khác vùng miền,… thì bạn sẽ phải sớm chuyển sang nơi khác.

Người biết cách chọn mặt bằng kinh doanh sẽ sẵn sàng bỏ 100 triệu đồng để thuê mặt bằng ở nơi có thể đem lại doanh thu tốt, chứ không bao giờ bỏ ra 20 triệu đồng để thuê một địa điểm kinh doanh có nguy cơ thua lỗ.

Để đánh giá chính xác tiềm năng của mặt bằng, bạn cần phải đến thực tế để quan sát mật độ dân cư và thói quen sinh hoạt, mua sắm của người dân xung quanh. Nếu mặt bằng đó nằm gần các khu chung cư, trường học, bệnh viện, khu vui chơi,… thì khả năng kiếm lời của bạn sẽ khá cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định xem khách hàng mục tiêu của mình có tập trung nhiều ở đó không? Nếu kinh doanh mặt hàng mắc tiền mà lại chọn mặt bằng tại nơi có mức sống thấp thì sớm muộn gì bạn cũng phải đóng cửa.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét khoảng cách của mặt bằng với các đối thủ cạnh tranh. “Buôn có bạn, bán có phường”, nếu chọn địa điểm gần các đối thủ, bạn có thể thu hút được sự chú ý của nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, nếu nguồn cung của họ đã đủ cho dân cư ở đó thì bạn sẽ phải cạnh tranh khá khốc liệt, phải mất nhiều thời gian và công sức để có thể kéo khách hàng về mình.

Nói chung bạn cần phải khảo sát cho thật kỹ để khi mở kinh doanh ra thì sẽ thành công, buôn bán thuận lợi

Cách chọn mặt bằng kinh doanh để cửa hàng luôn đông khách
Cách chọn mặt bằng kinh doanh để cửa hàng luôn đông khách

5. Lưu ý lối đi và chỗ để xe

Bạn nên ưu tiên các mặt bằng thuận tiện trong giao thông và dễ dàng tìm kiếm để tránh việc khách hàng bị lạc đường hoặc không tìm thấy cửa hàng, vì khi ấy họ sẽ dễ dàng “ghé thăm” và ủng hộ đối thủ của bạn. Những mặt bằng ở đường một chiều, đường có dải phân cách sẽ là sự lựa chọn mà bạn nên tránh nó tạo sự bất tiện cho khách hàng và họ sẽ không ghé thăm bạn được. Các mặt bằng này nên đừng chọn thì tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn các mặt bằng không cùng lối đi với chủ nhà, vì nếu họ dắt xe hoặc ra vào liên tục sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách tại cửa hàng.

Ngoài ra, ở các thành phố lớn, các cửa hàng nằm san sát nhau nên bạn cần hỏi kỹ chủ nhà về diện tích mình có thể dùng để giữ xe cho khách. Bạn cần tìm hiểu xem chỗ giữ xe ấy có hợp pháp không, giữ được tối đa bao nhiêu chiếc? Đặc biệt, tại TP. HCM, khi chiến dịch dọn dẹp vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải đang được thực hiện vô cùng gay gắt thì việc quan tâm đến tính hợp pháp của chỗ giữ xe càng cần được lưu ý. Điều này cũng rất quan trọng. Có nhiều mặt bằng đẹp ở quận 1 nhiều lúc tôi muốn vô mua hàng mà kiếm chỗ để xe mất hơn 30 phút nên nhiều lúc cũng không muốn mua thật sự quá phiền phúc. 

Thêm nữa ở các thành phố lớn bạn cần tìm hiểu chỗ để xe ô tô. Khách hàng bạn có nằm trong phân khúc đi ô tô không. Đây là điều bạn nên lưu tâm

6. Kiểm tra tình trạng mặt bằng

Tình trạng mặt bằng cũng là điều mà những người biết cách chọn mặt bằng kinh doanh hiệu quả thường chú trọng. Bạn nên ưu tiên các mặt bằng có tình trạng phù hợp với loại hình kinh doanh của mình để tiết kiệm chi phí sửa chữa, trang trí. Chẳng hạn như bạn định mở quán trà sữa thì hãy chọn các mặt bằng mà trước đây từng kinh doanh trà sữa.

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi kỹ chủ nhà xem mặt bằng đó đã có sẵn đường ống nước, internet, truyền hình cáp chưa? Vì nó sẽ tiết kiệm khoản phí lắp đặt cho bạn. Nếu tình trạng mặt bằng khá sơ sài, chưa có bất kỳ gì cả thì bạn có thể thương lượng với chủ nhà để giảm giá thuê mặt bằng.

Ngoài các yếu tố trên, bạn cũng cần chú ý đến các thoả thuận trong hợp đồng thuê mặt bằng để đảm bảo bạn không bị bất lợi về sau.

Để giúp bạn tránh nhiều phiền phúc và đỡ mất thời gian công sức tại sao bạn không nhờ một đơn vị chuyên tìm mặt bằng cho bạn. 

Vậy tại sao bạn không tìm đến dịch vụ săn mặt bằng giá rẻ quận 9 của chúng tôi.

1. Không tốn phí ( chủ cho thuê đã trả phí)
2. Không tốn thời gian  với đội ngũ 20 nhân viên trẻ năng động chúng tôi sẽ giúp bạn ít tốn thời gian mà hoàn toàn hài lòng về chất lượng mặt bằng.
3. Đích thân bạn đàm phán giá với chủ nhà nên giá cả sẽ là giá tốt nhất, hợp lý nhất. 
4. Được tư vấn miễn phí hỗ trợ tối đa về thông tin giúp bạn kiếm được những mặt bằng hay nhà ở tốt nhất dành cho bạn.

Việc của bạn chỉ cần nhấc máy lên Alo cho chúng tôi bạn sẽ có ngay một Mặt Bằng – Nhà Ở ưng ý
Đừng ngại chúng tôi luôn chăm sóc bạn chu đáo vì KHÁCH HÀNG LÀ SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI !!

Công ty CP Địa Ốc Hoàng Khải

Địa chỉ: Số 161 đường 339, P. Phước Long B, Quận 9.

Liên hệ : 0908843516 – Ms Nhi. Email: hoangkhailand@gmail.com